Graham xứ Bubion

Cách đây 3 năm, lúc đến nhà tôi ở Sài Gòn, David đã kể tôi nghe về Graham. Ổng than thôi rồi, đặc biệt là về chuyện bồ bịch.

Thằng đó là bạn thân nhất của tao. Nó kiếm tiền giỏi lắm, giỏi hơn tao nhiều, nhưng nó xài cũng giỏi luôn. Nó không bao giờ quan tâm coi nó đang có nhiêu tiền. Nó có con bồ ở Cuba, nhỏ đó là gái điếm. Một năm nó qua Cuba vài lần, còn tiền thì cứ rót đều đặn cho con nhỏ đó. Một lần tao đã qua Cuba với nó. Tao không thích con bồ nó chút nào. Lần đó, con nhỏ đã cuỗm hết tiền mặt của nó rồi trốn đi. Gần đến ngày tụi tao về, ẻm xuất hiện lại. Mày biết đó, xin lỗi bla bla. Nhưng quan trọng là thằng Graham, nó không quan tâm. Nó chả coi chuyện con kia cuỗm tiền của nó là quan trọng. Sau đó con nhỏ cứ kêu thì nó vẫn gửi tiền. Tao hỏi bộ mày khùng hả, nó kêu kệ xác tao. Haiz, nó uống như hũ chìm và xài ma tuý, nó làm việc cả ngày không ăn gì, chỉ tới tối bước ra khỏi văn phòng là đi uống. Nhưng ngộ là coi bộ lúc nào nó cũng vui vẻ.

Cái lúc 3 năm trước đó, David cho tôi xem cả hình của Graham. Tôi bảo chà, ổng đẹp trai ghê ấy chớ.

Lần vừa rồi ở Bubion, tôi đã gặp Graham thực sự. Giờ thì ông sống ngay tại văn phòng, trên một chiếc giường đặc biệt kiểu trong bệnh viện. Lúc chúng tôi bước vào, mọi người đã hát xong bài Happy birthday mừng sinh nhật ông.

Graham tay chơi mà David kể, giờ ông không cử động được. Ông đã nằm như vậy từ tháng 3 năm nay. Tôi nói với ông là tôi nghe David kể về ông nhiều lắm. Ông cười bảo nó cũng kể về mày, nhưng không kể xấu như nó kể về tao đâu.

Văn phòng du lịch của Graham vẫn hoạt động được, các nhân viên tự chạy, nhưng mọi thứ đều xuống dốc. Ông không cử động được chút nào, kể cả cầm muỗng múc bánh kem. Nhưng nhìn nó đã khá hơn hồi tháng 3 nhiều, David bảo vậy.

Ở Bubion, mọi con đường làng đều bé, lát đá, luồn lách.
Vậy mà mày tưởng tượng không, Graham nó lái xe hơi ầm ầm trên mấy con đường này. Nhưng không ai than phiền nó, vì nói sao hen, nó là người rất rộng rãi, và thực tình là tốt bụng. Lúc nó kiếm nhiều tiền, nhà nó như câu lạc bộ miễn phí. Ai thích cứ tới uống bia, ăn nhậu, xài mọi thứ như khách sạn, chẳng cần có nó ở nhà. Làm du lịch ở cái làng Bubion nhỏ xíu này, mà văn phòng nó hơn chục nhân viên. Nó trả lương cao, thuê chỗ ở cho, thậm chí có một bà nuôi chục con mèo, nó cũng trả tiền ăn luôn cho chục con mèo đó. Ai xin gì nó cũng cho, dĩ nhiên là khối người lợi dụng.

Cái quán này, tao và nó hồi đó tối nào cũng tới uống. Thằng nhỏ bồi bàn này nói tiếng Anh là do Graham nó dạy cho. Lúc đó tao chia tay D. bồ tao, Graham kêu tao lên đây ở, nó trả sẵn tiền cho quán này, tao chỉ việc ngày ngày ra uống.

Bây giờ nó nằm đó, con vợ Cuba của nó ở ngay trong làng này thôi, gần đây thôi, với một thằng khác. Tôi hỏi ồ, cưới nhau rồi hả. David nói nó trả nhiều tiền lắm để đưa con nhỏ qua đây. Nhưng tao nói rồi, nhiều tiền hay ít tiền chẳng bao giờ nó quan tâm. Bây giờ con nhỏ thỉnh thoảng qua xin thứ này thứ kia, nó cũng kệ. Mày tưởng tượng được không? Trời ơi!!

Lúc tôi quay lại chào Graham, ông đã được đưa xuống ngồi trên chiếc ghế bành đa năng. Vì ông không cử động được chút nào, nên tôi chủ động hôn lên 2 má ông để tạm biệt. Đó là kiểu chào Tây Ban Nha, nhưng luôn là đàn ông chủ động.

Ngày tôi và David chia 2 ngã ở Malaga; tôi đi Madrid để bay đi US, còn David quay lại Bubion. Hai người đã chơi với nhau mấy chục năm, nhưng đến giờ, có lẽ David ổng cũng không hiểu nổi Graham. Ổng bảo thằng đó, Graham, giống như nó thuộc một chủng loài khác.

15/10/2013
Trên máy bay từ Istanbul đi Washington, vì không sao ngủ được

Nhà Graham, giờ vắng chủ

20131025-002501.jpg
Văn phòng của Graham, cũng là nơi ông sống hiện giờ

20131025-002509.jpg

Advertisements

7 thoughts on “Graham xứ Bubion

  1. Je Nguyễn

    Graham có một cuộc đời của ông ý, làm những điều theo suy nghĩ, lý tưởng của ông điều đó cũng không cần ai hiểu. Mà điều tuyệt vời hơn, ở bên cạnh Graham có một người bạn luôn yêu quý và chấp nhận bất cứ điều gì ông làm một cách vô điều kiện, thậm chí cả khi không hiểu.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s